Thông báo mới

Welcome to www.giaiphapmoitruong.com Nơi chia sẻ kiến thức chăn nuôi bổ ích, hãy cùng nhau đóng góp để xây dựng một cộng đồng vững mạnh nhé.

Các bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống

0 Lượt xem: | Nhận xét: 0
Tags:
Các bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống Các bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống
9/10 356 bình chọn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến rất phức tạp, nhiều người nuôi quan tâm đặc biệt đến việc chọn con giống chất lượng, sạch bệnh ngay từ đầu vụ nuôi. Bài viết này, BioChain sẽ tổng hợp lại các bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống cũng như cách phòng bệnh để người nuôi hạn chế và ngăn ngừa dịch bệnh cho con giống một cách tốt nhất.


1. Bệnh hoại tử cơ trên tôm giống

Đây là căn bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống từ giai đoạn PL5 trở đi. Bệnh xuất hiện trên cả tôm thẻ, tôm sú và thậm chí là tôm càng xanh. Khi bị bệnh tôm thường có những biểu hiện sau:

Ấu trùng bơi không bình thường, đôi khi chìm nhiều ở dưới đáy bể.

Các phần phụ của ấu trùng như chủy, chân bụng, chân ngực quan sát qua kính hiển vi thấy bị ăn mòn hoặc cụt, có chỗ có màu vàng cam.

Ấu trùng sẽ chết nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh là do môi trường ương giống không tốt, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ cao vượt quá 290C.

2. Tôm giống bị đen mang

Tôm giống bị đen mang trong giai đoạn từ PL5 – PL8 (thời kỳ phát triển của ấu trùng). Tôm giống có kích cỡ nhỏ nên khi bị bệnh khó có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu nhìn qua kính hiển vi sẽ thấy nhiều mảng chấm đen trên tơ mang. Trong trường hợp bị nặng tôm sẽ chết hàng loạt.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nước có hàm lượng hữu cơ cao hoặc tảo chết nhiều mà không được xử lý.

3. Bệnh lột xác dính vỏ

Lột xác dính vỏ là một trong những bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống. Bệnh xuất hiện nhiều ở giai đoạn PL10 – PL11 (chủ yếu vào ban đêm) với những biểu hiện nổi bật như vỏ bị dính ở chủy, ở chân ngực khiến chúng không bơi được và chết. Tỷ lệ lột xác bị dính vỏ là 10 – 30%.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lột xác dính vỏ có thể do hàm lượng NH4 – N trong bể nuôi cao, hoặc tôm bị thiếu khoáng trong thời kỳ lột xác.

4. Bệnh đục cơ trên tôm

Đục cơ thường xuất hiện ở tôm bột (PL), tỷ lệ mắc bệnh thường từ 10 – 30%. Việc sử dụng kháng sinh thường không hiệu quả mà chỉ giảm thiệu tối đa bằng việc bổ sung Vitamin C vào thức ăn để giúp tôm giảm Stress. Các dấu hiệu thường gặp như:

Toàn thân tôm có màu trắng đục, điểm trắng xuất phát từ đuôi và lan dần ra.

Tôm bơi lội khó khăn.

Tôm bị bệnh không được điều trị sẽ chết

Nguyên nhân gây bệnh có thể do các hiện tượng sốc của môi trường, ví dụ như sự dao động nhiệt độ, độ mặn hay oxy, hoặc cũng có thể do các thao tác trong khi nuôi không phù hợp.

5. Bệnh gây chết giữa chu kỳ

Đây là một bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống với tỷ lệ chết cao. Bệnh xuất hiện khi nuôi ấu trùng từ 10 – 20 ngày, sau 2 – 3 ngày bị nhiễm bệnh có thể chết hết.

Các triệu chứng bệnh lý thường là: Ấu trùng yếu, bơi lội chậm chạp, thân có màu nâu sáng, ăn yếu và chậm. Quan sát qua kính hiển vi sẽ thấy phần gan tụy co lại, nhỏ hơn bình thường, các sắc tố bị mất dần, ruột tôm có nhiều vi khuẩn Coccobacilli. Nếu quan sát bể giống vào ban đêm sẽ thấy những con chết có dấu hiệu phát sáng.

6. Bệnh dính chân

Dính chân là bệnh hay gặp ở giống tôm càng và tôm sú. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn dạng sợi và vi khuẩn không phải dạng sợi, cũng có thể là do một số loại tảo, nguyên sinh động vật. Khi quan sát qua kính hiển vi sẽ thấy xuất hiện các loại vi khuẩn dạng sợi là chủ yếu. Những loại vi khuẩn này bám vào các sợi lông tơ, gây tổn thương các phần phụ như chân vụng, đuôi, chủy,… Nếu bị nhiễm nặng tôm có thể chết đồng loạt.

Tham khảo: https://biochain.vn/cac-benh-thuong-gap-trong-san-xuat-tom-giong.html

Like và chia sẻ bài viết này ủng hộ mình nhé!

0 Response to "Các bệnh thường gặp trong sản xuất tôm giống"

Đăng nhận xét

Được tài trợ

Liên kết

Học revit môi trường | Bơm Công Nghiệp | Tuyển Nổi DAF | Tự Học Exsel | Bách Hóa Môi Trường | Tài Liệu Môi Trường
Hotline: 033.273.7037